Skip to content

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Việc phải cắt bỏ túi mật là việc mà nhiều người phải làm khi túi mật bị tổn thương nghiêm trọng. Và ai cũng sẽ lo lắng về việc cắt túi mật có ảnh hưởng gì không.

Nguyên nhân phải cắt túi mật

Trong hệ bài tiết túi mật đóng vai trò quan trọng, giúp lưu trữ, cô đọng hay bài tiết mật để gan tiết ra. Khi cơ thể nạp thức ăn, túi mật sẽ co bóp để dịch mật qua đường mật đến ruột non giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn hoàn thành dễ dàng hơn. Và chính sự lắng đọng của các thành phần chính trong dịch mật sẽ làm hình thành nên bùn mật và sỏi mật.

Việc gặp vấn đề về túi mật có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào kể cả nam và nữ. Và đặc biệt dễ xảy ra đối với nữ giới ở độ tuổi trung niên.

Các bệnh nhân có thể gặp một số bệnh về túi mật như: sỏi túi mật, nhiễm trùng túi mật, viêm túi mật, polyp túi mật, rối loạn vận động túi mật và ung thư túi mật.

Việc túi mật tiết ra mật khi ăn thức ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa suôn sẻ thuận lợi hơn. Nhưng khi túi mật gặp phải tình trạng trên sẽ gây nên các biến chứng nghiêm trọng khác và dẫn đến việc phải cắt bỏ túi mật.

Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng gì không?

Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật là trường hợp bất đắc dĩ. Vì khi không còn túi mật dịch mật sẽ không được lưu trữ mà trực tiếp đi xuống ruột điều này sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng dẫn đến việc ăn khó tiêu hoặc trường hợp tiêu chảy cho mật xuống ruột quá nhiều.

Nhưng không phải vì vậy mà người bệnh sẽ gặp chuyện giảm tuổi thọ hay thế nào đâu nhé. Thời gian đầu sau khi cắt bỏ túi mật thì người bệnh sẽ gặp một số vấn đề về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, đau bụng…do việc mật không còn nơi dự trữ mà đổ trực tiếp xuống ruột.

Cắt bỏ túi mật có nguy hiểm không?

Việc cắt bỏ túi mật sẽ khiến cho mật đổ trực tiếp xuống ruột điều này có thể sẽ khiến bạn có thể gặp một số biến chứng như:

  • Tổn thương mật: Việc túi mật bị cắt bỏ có thể sẽ khiến các ống dẫn mật bị tổn thương. Việc phải phẫu thuật lần nữa để giải quyết là điều khó tránh khỏi.
  • Tổn thương ruột, mạch máu: Nếu như trong quá trình phẫu thuật trình độ chuyên môn của bác sĩ không tốt sẽ khiến cho bạn có thể bị tổn thương về ruột cũng như mạch máu.
  • Rò rỉ mật: Tất nhiên sau khi phẫu thuật bạn sẽ được bác sĩ dùng kẹp để đóng lại đầu nối túi mật và ống mật chủ nhưng vẫn sẽ có trường hợp mật bị rò rỉ ra ngoài.
  • Nhiễm trùng: Việc chăm sóc vệ sinh không đúng có thể sẽ khiến cho vết mổ bị nhiễm trùng.
  • Xuất huyết: một số bệnh nhân sau khi phải thuật sẽ có thể sẽ bị xuất huyết.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu: Trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ xuất hiện tình trạng bị đông máu, việc hình thành cục máu đông có thể sẽ khiến mạch máu bị tác và dẫn đến tử vong.

Với nền kỹ thuật hiện đại hiện nay thì việc cắt bỏ túi mật khá là đơn giản, nhanh phục hồi. Nhưng việc thực hiện cắt chỉ nên xảy ra ở trường hợp bất đắc dĩ thôi.

No comments yet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments (0)